NÔNG THÔN MỚI
Lan tỏa phong trào xây dựng, mở rộng, nâng cấp hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn xã Thanh An.
29/06/2022 01:50:39

Thanh An phát huy nội lực xây dựng nông thôn mới nâng cao .

  

 Là một trong 3 xã đăng ký về đích nông thôn mới nâng cao năm 2022, xã Thanh An đã phát huy nội lực, vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp của nâng cấp, mở rộng các tuyến đường góp phần phát triển hạ tầng giao thông nông thôn, tạo động lực cho kinh tế phát triển.

Ngay sau khi được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017, cấp ủy, chính quyền cùng nhân dân xã Thanh An tiếp tục tập trung mọi nguồn lực để đầu tư, chỉnh trang, nâng cấp các tiêu chí, phấn đấu xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Để tạo động lực cho nhân dân nâng cấp, mở rộng các tuyến đường, Đảng ủy, HĐND xã đã ra nghị quyết hỗ trợ xi măng 14 tuyến đường trục chính, với tổng nguồn vốn đầu tư khoảng hơn 2,6 tỷ đồng trong 2 năm 2021-2022.

Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, 2 năm qua chính quyền và nhân dân xã Thanh An đã huy động mọi nguồn lực, vận động nhân dân mở rộng các tuyến đường. Từ phong trào mở rộng nâng cấp các tuyến đường ở thôn Văn Tảo, phong trào làm đường như làn gió mát, lan tỏa, tạo động lực cho thôn Quách An và Tiên Tảo vận động nhân dân làm đường, xây dựng NTM nâng cao.

Với nhận thức “ đường rộng đến đâu dân giàu đến đó”, Thanh An đã vận động nhân dân 2 bên đường tự nguyện hiến đất, tháo dỡ toàn bộ cổng, tường bao và 1 số công trình phụ trợ. Sau khi thống kê số mét tường bao và cổng phải xây lại, các thôn đã lên dự toán, nhân dân đóng góp từ 2-4 triệu đồng/ khẩu. Mới đây tuyến đường xóm 5 thôn Quách An dài 700m đã trải nhựa áp phan phẳng lì, rộng 5.5-6 m. Tổng kinh phí dự toán trên 3 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp khoảng 700 triệu đồng, còn lại là sự tài trợ của những người con em quê hương.

 Để mở rộng tuyến đường trên nhân dân đóng góp 2 triệu đồng/ khẩu, các hộ 2 bên đường đã hiến hàng nghìn mét vuông đất, nhiều hộ dân hiến hàng 100 mét vuông đất, tháo dỡ công trình cổng, tường bao để bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công đúng tiến độ.

Không chỉ thực hiện hiệu quả phong trào vận động nhân dân hiến đất, góp công, góp của mở rộng các tuyến đường. Để giảm sự đóng góp của nhân dân, Thanh An còn huy động sự ủng hộ của con em trong xóm trong làng, con em quê hương ủng hộ phong trào làm đường; xây dựng Nông thôn mới nâng cao. Được biết, hầu hết các tuyến đường đã được nâng cấp mở rộng đều nhận được sự tài trợ từ 200-300 triệu đồng từ con em quê hương đang sinh sống trong nước và nước ngoài ủng hộ.

Từ năm 2021 đến nay xã Thanh An đã vận động nhân dân hiến đất, hiến công, nâng cấp, mở rộng 10/14 tuyến dường trục chính với chiều dài trên 3.000 m; mặt đường rộng từ 5-6 m; 100% các tuyến đường đều được xây dựng hệ thống rãnh tiêu thoát nước và có lắp đậy bê tông; được lắp hệ thống điện chiếu sáng.

Ngoài 14 tuyến trục chính được UBND xã hỗ trợ xi măng, phong trào làm đường ngõ xóm cũng được nhân dân xã Thanh An đồng lòng hưởng ứng. Với những bước đi vững chắc và cách làm sáng tạo, phù hợp, gần 2 năm qua Thanh An đã huy động nhân dân nâng cấp, mở rộng 18 tuyến đường rộng từ 3 m lên 5-7m, nhân dân đóng góp gần 10 tỷ đồng, hiến 5.000 mét vuông đất, chuyển dịch hàng nghìn m cổng, tường bao. Từ một làng quê thuần nông thì nay Thanh An đã bừng sáng, đổi thay như khoác lên mình một tấm áo mới. 

Việc phát huy nội lực xây dựng NTM nâng cao ở Thanh An đã và đang nhận được sự đồng tình, nhất trí cao trong nhân dân. Những con đường từ ý Đảng lòng dân được bê tông, trải nhựa càng khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt, sự đoàn kết năng động, sáng tạo huy động mọi nguồn lực để xây dựng xã NTM nâng cao, hướng tới xã NTM kiểu mẫu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Thanh An../.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1139
Trước & đúng hạn: 1139
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:22/09/2023 18:26:38)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH AN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Huy Quang - Phó chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: thôn Tiên Tảo, xã  Thanh An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0974943157

Email: thanhan.thanhha@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 19
Tháng này: 4,807
Tất cả: 3,028,317