VĂN HÓA-XÃ HỘI
Chào mừng tháng thanh niên 2023.
02/03/2023 08:01:51

Bài tuyên truyền lịch sử ý nghĩa tháng thanh niên.

        

Trước khi đi vào tim hiểu về tháng thanh niên là gì và vai trò ý nghĩa của tháng thanh niên theo như quy định của pháp luật hiện hành thì chúng ta không thể nào bổ qua khái niệm về thanh niên trong nội dung này. do đó, trong nội dung này tác giả sẽ nêu ra khái niệm về thanh niên một cách đơn giản nhất với nội dung đó là: “Thanh niên là tương lai của đất nước, là một lực lượng hùng hậu có những đóng góp to lớn và vai trò quan trọng đối với việc phát triển và xây dựng đất nước”. Do đó, độ tuổi của thanh niên được quy định khác nhau ở các quốc gia có điều kiện về kinh tế – xã hội và mục đích mà mỗi quốc gia, tổ chức sẽ có quy định, cách xác định khác nhau.

Theo đó, tại Việt Nam được quy định tại Điều 1 Luật Thanh niên 2020 có quy định về độ tuổi thanh niên như sau: “Thanh niên là công dân Việt Nam từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi.” Từ quy định này thì tác giả hiểu về nội dung quy định này đó là thanh niên Việt Nam được xác định dưới góc độ pháp lý là những người có độ tuổi từ đủ 16 tuổi đến 30 tuổi. Độ tuổi của thanh niên Việt Nam được xác định là độ tuổi đang trong quá trình trưởng thành của con người. Đồng thời thì theo y khoa ở độ tuổi này thì thanh niên là những người có sức trẻ, sức khỏe, đầy năng động và nhiệt huyết để hoàn thành tốt những công việc mà Đảng và Nhà nước kì vọng rất nhiều.

Tuy rằng, Tháng thành niên được không được pháp luật thanh niên quy định một cách cụ thể về khái niệm những có thể hiểu một cách đơn giản thì tháng thanh niên là tháng mà được Nhà nước ấn định là tháng mà có nhiều hoạt động của thanh niên vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, rèn luyện và trải nghiệm thực tiễn. Đồng thơi thì tháng Thanh niên cũng là sự khởi đầu trong mùa xuân mới, tạo điểm nhấn cho bạn trẻ hành động.

Trên cơ sở quy định tại pháp luật hiện hành thì từ tháng 3 năm 2004, thì Ban Bí thư Trung ương Đảng quyết định lấy tháng 3 hằng năm là “Tháng Thanh niên” vày đay cũng được biết đến là tháng thanh niên đầu tiên của lực lượng thanh niên. Đồng thời cũng được bắt nguồn kể từ đó Tháng Thanh niên hằng năm đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị lớn khơi dậy niềm tự hào về truyền thống vẻ vang của Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh. Thanh niên hoạt động trong tháng thanh niên một cách bùng cháy ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện, sáng tạo tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong mỗi cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi

Theo đó thì Tháng Thanh niên được nhận định là tháng mà thanh niên hoạt động sôi nổi nhát cho nên trong tháng này thì mỗi tổ chức và cá nhân thanh niên ghi dấu ấn bằng nhiều phần việc vì cuộc sống cộng đồng, an sinh xã hội, rèn luyện và trải nghiệm thực tiễn nó đã góp phần rất lớn trong việc học hỏi và tiếp thu các kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của mình.

2. Ý nghĩa hoạt động tháng thanh niên:

Trên cơ sở quy định của pháp luật hiện hành và trên thực tế thì tác giả đã nhận định về Tháng Thanh niên đã thực sự và chính thức tạo nên dấu ấn dậm nét trong phong trào thanh niên tình nguyện của thanh niên được diễn ra hàng năm trong thời gian kể tự khi mà tháng thanh niên được thành lập và được quy định dưới góc độ pháp lý này.

Khi thành lập tháng thanh niên đồng nghĩa với những hoạt động củ thanh niên ở tháng thanh niên này với quy mô và địa bàn rộng hơn sẽ thu hút hàng chục triệu thanh niên và đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, hưởng ứng đối với hoạt động phát triển vượt bậc này của Đảng và Nhà nước đối với lượng lượng này. Đồng thời thí tháng thanh niên cũng mang trong mình một vai trò và ý nghĩa rất to lớn trong quá trình hoạt động đó là tháng thanh niên là môi trường để các bạn trẻ đốt cháy nhiệt huyết và việc mà thanh niên được thể hiện tinh thần dấn thân và không ngại gian khó, xung kích tình nguyện trong các việc khó, việc mới, tới các vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo…

Đồng thời các chiến dịch Thanh niên tình nguyện hoạt động trong tháng thanh niên cũng đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, thành thị và nâng cao đời sống kinh tế – xã hội – văn hóa của nhiều địa phương. Đồng thời thì thanh niên thực hiện hoạt động khai phá và phát triển nhiều vùng đồi núi và các xã vùng biên, đảo tiền tiêu, góp phần bảo vệ vững chắc an ninh, chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia. Do đó, trên cơ sở quy định của Luật thanh niên năm 2020 đã đưa ra các quy định về tháng thanh niên tại Điều 9 Luật này với nội dung như sau:

“1. Tháng 3 hằng năm là Tháng Thanh niên. Tháng Thanh niên được tổ chức nhằm phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên để tham gia hoạt động vì lợi ích của cộng đồng, xã hội và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển thanh niên.

2. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan tổ chức hoạt động Tháng Thanh niên.

3. Chính phủ, chính quyền địa phương các cấp có trách nhiệm tạo điều kiện về cơ chế, chính sách, nguồn lực để hỗ trợ Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh cùng cấp tổ chức hoạt động Tháng Thanh niên. Người đứng đầu cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tạo điều kiện, hỗ trợ cho thanh niên tham gia hoạt động Tháng Thanh niên”.

Từ quy định vừa được nêu ra ở trên thì có thể thấy rằng tháng thanh niên được tổ chức mang trong đó với ý nghĩa để phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên một cách có tổ chức có quy củ để thực hiện hoạt động thanh niên một cách thống nhất và không tự phát để có sự quản lý của nhà nước trong các hoạt động này một cách đúng nghĩa và thuận tiện theo như quy định của pháp luật hiện hành. Tháng thanh niên sẽ giúp cho thanh niên có tham gia hoạt động vì lợi ích của cộng đồng, xã hội và vận động tổ chức, cá nhân đầu tư, phát triển thanh niên. Do đó, trong Tháng Thanh niên, các cơ sở Đoàn, Hội và thanh niên cả nước đã thực hiện hàng vạn công trình, phần việc thanh niên thiết thực, có ý nghĩa xã hội sâu sắc; tiêu biểu phải kể đến các công trình, xây dựng làng thanh niên lập nghiệp, xây dựng đảo thanh niên, các dự án kinh tế thanh niên…

Tháng Thanh niên cũng ghi dấu với nhiều hình thức tổ chức sinh động, linh hoạt, mới mẻ. Nhiều địa phương sáng tạo tổ chức các hoạt động phong phú như: Ngày thứ bảy tình nguyện, Chủ nhật đỏ, Chủ nhật xanh… Tháng Thanh niên mang trong mình một ý nghĩ rất quan trọng đó là một hoạt động truyền thống của Đoàn thanh niên đã được tổ chức nhiều năm nay.

Tháng thanh niên của Việt nam được thành lập với hai mục đích chính đó là thanh niên thực hiện hoạt động phát huy tinh thần xung kích tình nguyện và vai trò cống hiến của thanh niên đối với quê hương đất nước, trong tham gia xây dựng bảo vệ Tổ quốc, phát triển kinh tế xã hội, chia sẻ cộng đồng. Thứ hai, khi mỗi năm đến tháng thanh niên là dịp tăng cường hơn nữa sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đối với thanh niên

Tháng Thanh niên được xác định là trung tâm của các phong trào Thanh niên tình nguyện và không ngừng phát triển. Từ khi tháng thanh niên được thành lập thì đã lôi cuốn một lượng lượng thanh niên lên đến hàng chục triệu thanh niên tham gia và trở thành mốc son của phong trào Thanh niên tình nguyện của Việt Nam.

Do đó, tháng Thanh niên của nước ta đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng lớn trong cả nước. Trong tháng thanh niên thì có kèm theo những bài học lý luận chính trị, các chuyên đề tuổi trẻ với tư tưởng Hồ Chí Minh, giáo dục lý tưởng sống… được các bạn trẻ nhiệt tình hưởng ứng và tham gia để có một lực lượng và những hoạt động cần thiết để thanh niên giúp đỡ. Cấp ủy và chính quyền các cấp rất quan tâm đến Tháng Thanh niên đồng thời thể hiện sự tin tưởng và trao gửi cho tuổi trẻ trách nhiệm lớn lao đồng thời cũng tạo điều kiện thuận lợi để thanh niên phát huy sức trẻ của mình đối với đất nước để phục vụ cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt nam được lược lượng thanh niên giúp đỡ rất nhiều.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 06 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 587
Trước & đúng hạn: 587
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:01/06/2023 13:39:38)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH AN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Huy Quang - Phó chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: thôn Tiên Tảo, xã  Thanh An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0974943157

Email: thanhan.thanhha@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 4
Hôm nay: 23
Tháng này: 3,236
Tất cả: 3,024,664