VĂN HÓA-XÃ HỘI
Kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh liệt sỹ 27/7.
26/07/2022 08:01:21

Các hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 75 năm ngày thương binh liệt sỹ.

          
 

Thực hiện kế hoạch số 74KH-UBND ngày 20/6/2022 của UBND huyện Thanh Hà về tổ chức các hoạt động nhân kỷ niệm 75 năm ngày TBLS (27/7/1947-27/7/2022).

Đảng Ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ cùng các ban ngành đoàn thể của địa phương tổ chức các hoạt động ý nghĩa nhằm thể hiện tinh thần “ Uống nước nhớ nguồn” với các hoạt động: Thăm tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu ; Mit- tinh kỷ niệm 75 năm ôn lại truyền thống ngày Thương binh- liệt sỹ, khen thưởng các cá nhân, gia đình chính sách tiêu biểu; Tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ xã.

 

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước hàng nghìn năm của dân tộc đã chứng kiến lớp lớp thế hệ người Việt Nam với tinh thần yêu nước, thương nòi; với ý chí kiên cường, bất khuất và lòng thủy chung, nhân hậu đã không tiếc máu xương, công sức của cải để giữ gìn độc lập tự do, thống nhất Tổ quốc, xây đắp giang sơn. Với sự hy sinh của đông đảo quần chúng, của chiến sĩ, anh hùng kế tiếp nhau trong lịch sử, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã khẳng định: “Máu đào của các liệt sĩ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sĩ đã chuẩn bị cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do”.

Chứng kiến những hy sinh, mất mát lớn của dân tộc, Người không chỉ dành tình cảm đặc biệt đối với thương binh, gia đình liệt sĩ và gia đình có công với Tổ quốc “xin kính cẩn cúi chào vong linh các anh chị em đã bỏ thân vì nước và các đồng bào đã hy sinh trong cuộc đấu tranh cho nước nhà. Sự hy sinh đó không phải là uổng”.

Kế thừa truyền thống quý báu đó của dân tộc ta, trong thời đại Hồ Chí Minh, dưới sự lãnh đạo của Đảng, quân và dân ta đã viết nên những trang sử vẻ vang trong đấu tranh chống giặc ngoại xâm giành độc lập, tự do và thống nhất đất nước; với Cách mạng tháng Tám năm 1945, lập ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa; với chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”, đánh đổ ách thực dân, giải phóng một nửa giang sơn, với ý chí “không có gì quý hơn độc lập tự do”, quân và dân ta đã tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước trường kỳ gian khổ, làm nên đại thắng mùa Xuân năm 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đưa cả nước vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Trong các cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc, hàng triệu người con ưu tú của dân tộc ta, mà phần lớn là thanh niên đã hiến dâng tuổi thanh xuân và cả cuộc sống của mình cho đất nước. Họ ngã xuống trên chiến trường, hoặc khi trở về đã mang trên mình thương tật suốt đời. Hàng triệu thân nhân liệt sĩ, những bậc ông bà, cha mẹ, những người chồng, người vợ và những người con đã mãi mãi không thể gặp lại người thân yêu nhất của mình.

Trải qua mấy chục năm đấu tranh gìn giữ hòa bình độc lập, 1 chặng đường dài lịch sử đầy gian khổ và ác liệt, sự mất mát và hy sinh, cống hiến xương máu, sức lực trí tuệ và tài sản cho đất nước đã có hàng trăm, hàng nghìn lượt thanh niên tiếp bước cha anh lên đường tòng quân giết giặc bảo vệ tổ quốc, quê hương. Trong cuộc đấu tranh quyết liệt ấy xã nhà đã hiến dâng cho tổ quốc 147 anh hùng liệt sỹ, đến nay đã có 19 bà mẹ Việt Nam anh hùng được công nhận, 90 đ/c thương binh, 42 đ/c bệnh binh đã gửi 1 phần xương máu nơi chiến trường, trên người còn mang đầy thương tích bệnh tật, nhiều gia đình có 2 thế hệ cùng chung 1 chiến hào. Sự hy sinh của các anh hùng liệt sỹ, và sự mất mát của các Đ/c TB-BB Người có công là vô giá và cao cả. Ngày nay đất nước đã thống nhất thanh bình, các đ/c TB-BB - Gia đình TN Liệt sỹ vẫn không được nghỉ ngơi để an lạc với cuộc sống xã hội mà nhiều đ/c vẫn tích cực lao động, sản xuất và tham gia các phong trào của địa phương, cơ sở thôn xóm. Mặc dù với vật chất và kinh tế địa phương còn khó khăn nhưng với đạo lý “ Uống nước nhớ nguồn”, những ngày lễ tết truyền thống cùng với cả nước Đảng bộ và nhân dân xã nhà đã dành phần tình cảm của mình đến với các gia đình chính sách để thăm hỏi, tặng quà, động viên, hoặc những lúc ốm đau, quá cố về già đều được sự quan tâm của các cấp, các ban ngành đoàn thể trong xã, cơ sở thôn xóm, thường xuyên đến thăm hỏi, động viên chu đáo.

Về việc thực hiện và chấp hành chính sách của đảng, nhà nước và mọi quy định của địa phương.Đảng, chính quyền và nhân dân luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các đ/c TB-BB- gia đình TN Liệt sỹ phát huy được bản chất anh hùng cách mạng, làm tốt, làm tròn mọi nhiệm vụ và trách nhiệm với đảng và nhà nước với địa phương, không vi phạm vào chính sách của Đảng, pháp luật nhà nước, không ỷ lại mà đều nêu cao ý thức và là những tấm gương sáng để cho con cháu và nhân dân noi theo. Trong những năm qua nhiều đ/c TB-BB- gia đình TN Liệt sỹ đã phấn đấu đạt danh hiệu gia đình văn hóa, tham gia cuộc vận động phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới nâng cao để tiến tới nông thôn mới kiểu mẫu. Thực hiện ông bà mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền nhằm giáo dục cho thế hệ trẻ noi theo.

Về việc chi trả chế độ ưu đãi trợ cấp hàng tháng đối với các đ/c TB-BB- Gia đình TN liệt sỹ luôn được địa phương quan tâm kịp thời, đảm bảo tính chính xác, đúng người đúng đối tượng, đúng tiêu chuẩn theo chế độ quy định. Phối kết hợp tốt cùng cơ sở thôn xóm, khu dân cư về việc trao tặng quà của chủ tịch nước, quà của UBND tỉnh thăm hỏi động viên các đ/c TB-BB-Gia đình Thân nhân liệt sỹ- người nhiễm CĐHH có hoàn cảnh khó khăn. Thực hiện tốt nghị định 20 ngày 15 tháng 3 năm 2021 của thủ tướng chính phủ đối với người cao tuổi từ đủ 80 tuổi trở lên thuộc đối tượng chính sách, hiện nay đã có 16 cụ là đối tựơng NCC, thân nhân NCC đang hưởng trợ cấp hàng tháng BTXH.

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày TB-LS hôm nay Đảng và nhà nước ta tặng suất quà cho 01 đ/c BB 81% trở lên trị giá 15 trđ/suất, Tặng 300.000đồng/suất quà cho các đ/cThương-bệnh binh- người nhiễm CĐHH từ 80% trở xuống và gia đình TNLS, tặng xuất quà trị giá 600.000 đồng đối với các hộ gia đình TNLS đang hưởng chế độ Tuất Nuôi dưỡng (ĐXCB). UBND tỉnh tặng 850.000đ/suất và địa phương giành18 xuất quà tặng cho bố mẹ liệt sỹ và vợ liệt sỹ còn sống, 2 xuất quà cho thương binh đang điều trị bệnh và 10 phần thưởng cho các gia đình chính sách tiêu biểu tại buổi lễ hôm nay.

Trong năm qua dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy- HĐND- UBND- UBMTTQ xã Thanh An cùng các ban ngành đoàn thể và đặc biệt là sự hỗ trợ nhiệt tình của cơ sở thôn xóm đã tuyên truyền, vận động cán bộ, và nhân dân trong toàn xã tham gia ủng hộ quỹ người nhiễm chất đọc da cam đi ô xin năm 2021 là 24 triệu đồng , quỹ “ Đền ơn đáp nghĩa” được nhân dân hưởng ứng cao với tổng số tiền ủng hộ là đồng. Bằng những việc làm thiết thực nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ, hàng năm Đoàn viên Thanh Niên xã nhà đều tổ chức thắp nến tri ân các anh hùng liệt sỹ tại nghĩa trang Liệt sỹ, đóng góp hàng trăm ngày công quét dọn vệ sinh khu khuôn viên nghĩa trang liệt sỹ, đường làng ngõ xóm xanh sạch đẹp.

Kính thưa quý vị đại biểu, thưa Buổi lễ

Thực hiện quyết định 22/2013/QĐ-TTg ngày 26 tháng 4 năm 2013của Thủ tướng chính phủ nhằm hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở, từ năm 2013 đến nay đã có 86 đối tượng người có công, gia đình thân nhân NCC đăng ký xây, sửa chữa nhà ở. Đến nay đã có 52 nhà đối tượng chính sách được hỗ trợ với tổng số tiền là1,69 tỷ đồng. Còn lại 34 nhà gia đình người có công đã hoàn thành việc xây mới, sửa chữa địa phương đã lập danh sách đề nghị việc hỗ trợ kinh phí.

Công tác xây dựng, nâng cấp nghĩa trang liệt sĩ, quy tập mộ liệt sĩ cũng được Đảng và nhà nước và địa phương hết sức quan tâm, bởi đó là công trình tâm linh mang ý nghĩa lịch sử. trong những năm qua Đảng ủy- HĐND- UBND tiếp tục triển khai đầu tư xây dựng Kỳ đài, 2 nhà bia, hệ thống sân và tường bao và thường xuyên cho tu sửa sơn lại. Với những nỗ lực ấy nghĩa trang liệt sỹ xã nhà, nơi an nghỉ những người con ưu tú của quê hương ngày một khang trang. Nhiều hài cốt của liệt sĩ ở những vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ địa cách mạng đã được tìm thấy, mới nhất là năm 2017 đến 2020 Đảng, chính quyền và nhân dân Thanh An ta tiếp tục đón nhận3 liệt sỹ về nghĩa trang quê nhà.Đặc biệt năm 2017 uỷ ban nhân dân xã Thanh An tiến hành suy tôn 10 liệt sỹ chống Pháp. Từ những năm gần đây Đảng uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQ xã Thanh An đều có kế hoạch tu sửa, tôn tạo, chỉnh trang, khuôn viên, bồn hoa cây cảnh khuôn viên Nghĩa trang được đảm bảo. Cùng với đó là Đảng uỷ-HĐND xã xây dựng Nghị quyết chuyên đề và giao UBND xã xây dựng đề án nâng cấp đường giao thông nông thôn triển khai trong toàn xã đến nay đã thực hiện được 10/14 tuyến chiều dài trên 5000m có sự tham gia nhiệt tình của các đ.c TB-BB, người có công trong toàn xã thể hiện tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, đồng tâm hiệp lực để cùng nhau xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh văn minh, như lời kêu gọi của chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ những việc làm “Hiếu nghĩa bác ái” lời kêu gọi và theo gương Bác Hồ, phong trào toàn dân chăm sóc thương binh, gia đình liệt sĩ ở xã nhà đã phát triển toàn diện bằng nhiều hình thức, việc làm phong phú, góp phần ổn định tình hình chính trị - xã hội, làm đẹp thêm tình làng nghĩa xóm và đẩy mạnh nhiều mặt công tác ở địa phương, cơ sở.

Tất cả những việc làm nói trên, đều nhằm “Đền ơn đáp nghĩa” những người, những gia đình đã hy sinh xương máu cho sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, của dân tộc; chăm sóc những người đã hoàn thành nghĩa vụ chiến đấu, lao động hoặc có sự đóng góp nhất định cho xã hội; quan tâm giúp đỡ các thành viên trong xã hội có nhiều khó khăn, bất hạnh trong cuộc sống như: Trẻ mồ côi, người già cô đơn, người tàn tật không nơi nương tựa, nạn nhân nhiễm chất độc màu da cam,… Đảm bảo một bước cho mọi người được “Yên ổn về vật chất, vui vẻ về tinh thần và có dịp tham gia hoạt động có ích cho xã hội”, như lời Bác Hồ đã kêu gọi.

Thành tích của toàn Đảng, toàn dân xã Thanh An đạt được trong suốt hơn 75 năm qua về công tác thương binh - liệt sĩ là cả một sự nỗ lực rất lớn của các cấp, các ngành, tổ chức đoàn thể chính trị-xã hội cùng toàn thể nhân dân. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn các hộ gia đình thương binh, liệt sĩ, người có công có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, cùng với việc tổ chức thực hiện tốt chính sách xã hội đối với người có công, thay mặt lãnh đạo xã tôi đề nghị các ban ngành đoàn thể, các tổ chức xã hội hãy phát huy hơn nữa trách nhiệm của mình đối với công tác thương binh - liệt sĩ; dấy lên phong trào thi đua sôi nổi đem lại hiệu quả thiết thực, nhằm làm cho công tác thương binh- liệt sĩ thực sự trở thành lương tâm, trách nhiệm và nghĩa vụ của tất cả những người đang sống. Nhân buổi lễ trọng thể này, tôi xin được thiết tha kêu gọi các đồng chí thương binh, bệnh binh, thân nhân các anh hùng liệt sĩ, những người có công với nước hãy phát huy hơn nữa truyền thống cách mạng, gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào cách mạng tại địa phương, trong mọi lĩnh vực công tác, lao động và học tập, góp phần tích cực vào việc xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền ngày càng vững mạnh, cùng với toàn dân phấn đấu thực hiện mục tiêu: Dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh - vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội! Phấn đấu xã nhà đạt danh hiệu nông thôn mới nâng cao trong năm 2022.

Các hình ảnh đoàn thăm tặng quà:
 
 
 
 
 

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 09 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 2164
Trước & đúng hạn: 2164
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:30/09/2022 22:44:37)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH AN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Huy Quang - Phó chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: thôn Tiên Tảo, xã  Thanh An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0974943157

Email: thanhan.thanhha@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 1
Hôm nay: 313
Tháng này: 4,322
Tất cả: 57,017