NÔNG THÔN MỚI
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.
27/10/2022 10:28:35

Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao.

     

Hưởng ứng phong trào toàn dân thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới nâng cao. Thời gian qua Ban chỉ đạo Xây dựng nông thôn mới nâng cao của xã đã tập trung chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, các cơ sở thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân hiểu được mục đích, ý nghĩa và nội dung các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong đó, tiêu chí về môi trường là một trong những tiêu chí được nhân dân hưởng ứng tích cực. ​​​​​​​

Thông qua việc tuyên truyền về chiều rộng và chiều sâu, kết hợp với tuyên truyền trực quan và lồng ghép với các cuộc họp của các ban, ngành, đoàn thể từ xã đến cơ sở. Trong những năm qua địa phương đã tổ chức các cuộc tuyên truyền, cụ thể hoá tiêu chí môi trường thành những việc làm cụ thể và thời gian, biện pháp thực hiện. Qua đó, từng hộ gia đình có sự thay đổi nhận thức và hành vi, thực hiện ngày càng tốt hơn việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại địa phương.

Trong sinh hoạt hằng ngày, người dân có ý thức phân loại rác thải, những loại rác hữu cơ được dùng để ủ phân, làm phân bón trồng rau màu; những loại rác không ủ phân được thì có hố chôn tại hộ gia đình, hoặc mang đi tiêu huỷ, tránh tình trạng vứt rác bừa bãi.

Trong chăn nuôi lợn, nhiều hộ dân áp dụng mô hình dùng phân để làm túi ủ biogas tạo chất đốt, vừa bảo đảm vệ sinh môi trường, vừa tiết kiệm chi phí sinh hoạt hằng ngày. Ngoài ra, người dân còn thường xuyên dọn cỏ xung quanh khu vực nhà ở, khu vực chợ , khu vực nhà văn hóa thôn và các khu vực đông dân cư, tránh tình trạng ô nhiễm môi trường do rác thải gây ra. Trong đó phong trào trồng đường hoa, cây xanh làm hàng rào, tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp đã trở thành phong trào, được nhân dân hưởng ứng và chuyển biến mạnh mẽ. Trong đó điểm nhấn là các tuyến đường hoa khu vực trung tâm UBND xã, tuyến đừng hoa trục đường Văn Tảo, Quách An,do khối cán bộ công chức, hội phụ nữ và các cơ sở thôn trồng và chăm sóc, các tuyến đường hoa đã thật sự có sức lan toả mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả đáng trân trọng. Đến nay toàn xã đã có 19 tuyến đường hoa tạo cảnh quan môi trường, tuy nhiên cán bộ và nhân dân trong xã cần phát huy hơn nữa mô hình trồng và chăm sóc đường hoa để số tuyến đường hoa ngày càng nhiều về số lượng và chất lương.

Bên cạnh đó gắn với việc phát huy nội lực, thực hiện phần việc dễ làm, ít tốn kém, hội nông dân, hội phụ nữ, hội cựu chiến binh tranh thủ nguồn vốn vay ưu đãi từ các chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, giúp nhân dân đầu tư xây dựng công trình vệ sinh hợp vệ sinh để phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày.

Đối với các hộ dân hằng ngày, rác thải được gia đình phân loại ra, những loại rác có thể dùng làm phân thì mang bỏ vào hầm ủ phân để trồng rau màu, còn những loại không sử dụng được thì mang bỏ vào túi, bao để mang đi tiêu hủy tập trung như vậy vừa giữ gìn được vệ sinh môi trường, vừa tận dụng rác để trồng hoa màu.

Tuy nhiên qua thực tế cho thấy, trong quá trình thực hiện tiêu chí môi trường theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao, vẫn còn một bộ phận người dân còn thói quen vứt rác bừa bãi xuống sông, khu không có người dân, tại các cánh đồng làm ảnh hưởng đến nguồn nước sản xuất của người dân; vệ sinh môi trường xung quanh khu vực nhà ở chưa bảo đảm, làm tăng nguy cơ về các loại dịch bệnh có thể xảy ra. Đối với những khu vực chợ cóc, khu vực đông dân cư, mặc dù đã được bố trí thùng chứa rác nhưng tình trạng người dân vứt rác bừa bãi vẫn còn diễn ra.

Nhìn chung về cơ bản, đa phần người dân trên địa bàn thực hiện khá tốt việc bảo vệ môi trường, nhưng để sớm hoàn thiện tiêu chí này theo bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới, ngoài sự nỗ lực của chính quyền địa phương, rất cần sự ý thức, chung tay góp sức của tất cả các hộ dân trong huyện nhằm tạo ra một môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng ngày càng tốt hơn.

Kết quả giải quyết TTHC
Đến tháng 12 đã giải quyết:
100%
Số hồ sơ xử lý: 1438
Trước & đúng hạn: 1438
Trễ hạn: 0
Tỉ lệ trễ hạn: 0%
Chi tiết
( Cập nhật lúc:03/12/2023 20:12:50)

TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ XÃ THANH AN - HUYỆN THANH HÀ

Trưởng Ban Biên tập: Ông Nguyễn Huy Quang - Phó chủ tịch UBND xã

Địa chỉ: thôn Tiên Tảo, xã  Thanh An, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương

Điện thoại: 0974943157

Email: thanhan.thanhha@haiduong.gov.vn

Đang truy cập: 2
Hôm nay: 16
Tháng này: 44,107
Tất cả: 3,030,295