HIỆU QUẢ TỪ MÔ HÌNH PHỤ NỮ PHÂN LOẠI VÀ XỬ LÝ RÁC THẢI HỮU CƠ BẰNG MEN VI SINH BẢN ĐỊA IMO
Trong gần 1 năm qua , từ khi Hội phụ nữ xã ra mắt mô hình điểm “ phân loại và xử lý rác thải bằng men vi sinh bản địa IMO" tại chi hội phụ nữ thôn Quách An . Đến nay mô hình đã được nhân rộng ra cả 3 chi hội trong địa bàn toàn xã. Được sự quan tâm của lãnh đạo địa phương đã quan tâm hỗ trợ 2.500.00đ để mua thùng ủ rác tặng cho hội viên phụ nữ xã Thanh An.
Từ những nguyên liệu có sẵn như : chuối, cám gạo, đường, men rượu…….nuôi cấy và ủ men IMO để xử lý rác thải hữu cơ cho kết quả giảm từ 50 – 70 % lượng rác thải ra môi trường, làm sạch môi trường đất, nước, không khí, đặc biệt hội viên quan tâm tới việc sử dụng nước rỉ rác dùng để tưới rau xanh, hạn chế nguồn lân đạm khi trồng và chăm sóc rau. Bên cạnh đó còn mang lại nhiều lợi ích trong sản xuất nông nghiệp góp phần bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.
Để phát triển mô hình các chi hội cần tích cực tuyên truyền , vận động hội viên phụ nữ và người dân tích cực sử dụng men IMO để xử lý rác thải, từng bước thay đổi trong sinh hoạt của người dân, thay đổi những hành vi tác động , gây hại cho môi trường.
Từ khi triển khai Mô hình nhiều gia đình tận dụng việc xử lý rác thải hữu cơ tại nhà bằng men vi sinh IMO để làm phân bón cho cây dược liệu, cây ăn quả, rau xanh, góp phần bảo vệ môi trường, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, phục vụ thiết thực đời sống và tăng thu nhập cho gia đình .
Việc phân loại và xử lý rác thải tại hộ gia đình từng bước làm thay đổi ý thức, cách làm của phụ nữ nói riêng và người dân trong xã nói chung về việc tham gia bảo vệ môi trường. Từ những lợi ích thiết thực trên, Năm 2025 Hội LHPN xã tiếp tục tăng cường công tác truyên truyền, tập huấn về việc phân loại, xử lý chất thải hữu cơ tại hộ gia đình bằng vi sinh IMO đến các thôn trên địa bàn xã; duy trì, phát huy các hoạt động phong trào trong công tác bảo vệ môi trường; phấn đấu vận động nhân dân tại 100% các thôn trong xã tham gia mô hình phân loại, tận dụng các vật dụng sẵn có trong gia đình để xử lý rác thải hữu cơ thành phân bón phục vụ sản xuất; Hội LHPN xã tích cực giám sát, có kiểm tra và đánh giá về kết quả việc phân loại, xử lý rác thải hữu cơ tại gia đình.